ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงตัวต่างชาติของบุรีรัมย์ฯอีกแล้วหรือ

            สโมสรบุรีรัมย์ฯถือได้ว่าเป็นสโมสรไทยที่หานักเตะต่างชาติฝีเท้าดีมาร่วมทีมได้มากที่สุด เพราะในอดีตที่ผ่านมา มีนักเตะต่างชาติหลายคนทำผลงานได้เป็นอย่างดี แต่แม้ว่านักเตะเหล่านั้นจะฟอร์มดีแค่ไหน ก็มักจะอยู่กับบุรีรัมย์ฯได้ไม่นานเท่าใด ก็ย้ายไปอยู่ทีมอื่น ซึ่งคุณเนวินก็เคยให้เหตุผลว่าหากสามารถขายทำกำไรได้ ก็พร้อมที่จะขาย และสำหรับตัวต่างชาติในปัจจุบันของบุรีรัมย์ ที่เด่นมากที่สุด ก็น่าจะเป็น ดีโอโก้, โก ซุลกิ และตูเนส ซึ่งเป็นหัวใจของกองหน้า กองกลาง และกองหลังนั่นเอง

            ข่าวเรื่องการย้ายทีมของ นักเตะทั้งสามคน มีทั้งข่าวที่ออกมาจากสโมสรเอง และเป็นข่าวลือทางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะ ดีโอโก้ ที่ว่าน่าจะมีค่าตัวประมาณ 2.5 ล้านเหรียญ ซึ่งถ้าเรามองจากฟอร์มการเล่นต้องบอกว่าน้อยเกินไป แม้ว่าดีโอโก้ จะสามารถเป็นกำลังหลักของบุรีรัมย์ฯในระดับเอเชียได้ แต่เชื่อว่าถ้าได้ค่าตัวดีจริงๆ สโมสรฯก็น่าจะพร้อมปล่อย เช่นเดียวกับตูเนส และโกล ซุนกิ ที่ว่ากันว่า ทั้งสามคนมีค่าตัวรวมกันมากกว่า สองร้อยล้านบาทแน่นอน

            ด้วยการประกอบธุรกิจฟุตบอลของบุรีรัมย์ที่ผ่านมาหากว่าการขายนักเตะมีกำไรมากพอ ก็พร้อมที่จะขายทำกำไรอยู่แล้ว เนื่องจาก คุณเนวินเองก็มั่นใจว่า สามารถหานักเตะที่ดีกว่ามาทดแทนได้อย่างแน่นอน และผลงานการหานักเตะต่างชาติในอดีตก็น่าจะเป็นเครื่องพิสูจน์เรื่องเหล่านี้ได้ ทำให้วิถีของฟุตบอลอาชีพของนักเตะต่างชาติในสโมสรแห่งนี้ จึงเป็นเรื่องปกติธรรมดา

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ความสำเร็จที่ขับเคลื่อนด้วยนักเตะต่างชาติ

                 หากจะถามว่า แมวมอง ของสโมสรไหนมีฝีมือในการเลือกนักเตะต่างชาติมากที่สุด เชื่อแน่ว่า คำตอบของคนส่วนใหญ่จะต้องเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อย่างแน่นอน เพราะผลงานของบรรดานักเตะต่างชาติของบุรีรัมย์ฯ เป็นตัวการันตีแล้วว่า ของจริง อย่างแน่นอน ซึ่งเราต้องยอมรับว่า การที่บุรีรัมย์ฯสามารถประสบความสำเร็จได้มากถึงขนาดปัจจุบัน ปัจจัยหลักมาจากคุณภาพของนักเตะต่างชาติที่เหนือกว่าทีมอื่นนั่นเอง เพราะหากเทียบนักเตะไทยของทีมกับสโมสรอื่นๆแล้ว ต้องบอกว่าไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

                  ในอดีต ชื่อของนักเตะต่างชาติของ บุรีรัมย์ฯที่แฟนบอลชื่นชอบมากที่สุด คงหนีไม่พ้น 2 แฟรงค์ นั่นก็คือ แฟรงค์ อาเชียมปง กับ “แฟรงค์ โอแฮนด์ซ่า ซึ่งเข้ามายกระดับสโมสรบุรีรัมย์ฯเป็นอย่างมาก จนในที่สุดแล้ว ทั้งสองก็ได้ย้ายไปสู่สโมสรในยุโรปที่ใหญ่กว่า จนทำให้แฟนบอลหลายคนเป็นกังวลกับฟอร์มของ บุรีรัมย์ฯขึ้นมาทันที แต่การได้ทั้ง คาร์เมโล่ กอนซาเลซ และ ฮาเวียร์ ปาติโญ่ ก็ทำให้สมดุลของบุรีรัมย์ฯเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่แล้วทั้งสองก็ย้ายออกไป

                   สำหรับในฤดูกาลปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นยุคของนักเตะต่างชาติที่ดีที่สุดของ บุรีรัมย์ฯก็ว่า ได้ เมื่อสโมสรได้คู่กองหน้าอย่าง กิลแบร์โต้ มาเชน่า กับ ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต รวมทั้งยอดมิดฟิลด์ชาวเกาหลีอย่าง โกล ซุนกิ เข้ามาทำให้ บุรีรัมย์ฯกลายเป็นทีมระดับเอเชียโดยสมบูรณ์ สังเกตได้ว่า นักเตะต่างชาติของบุรีรัมย์ ถือได้ว่าเป็นหัวใจของทีมเลยก็ว่าได้ และทางบุรีรัมย์ฯเองก็ไม่ได้หยุดยั้งในการหานักเตะฝีเท้าดีมาร่วมทีม แน่นอนว่าทำแบบนี้ได้ กระเป๋าเงินของสโมสรคุณต้องหนามากแน่นอน

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับโอกาสในการคว้าแชมป์สโมสรเอเชีย

           บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถือได้ว่าเป็นสโมสรของไทยที่ได้รับการยอมรับจากประเทศต่างๆในทวีปเอเชียว่า เป็นทีมแนวหน้าของเอเชียอย่างแท้จริง สโมสรแห่งนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ที่น่าสนใจในเวทีระดับเอเชีย เช่น สามารถล้มทีมจากลีกชั้นนำทั้งจาก ญี่ปุ่น จีน เกาหลี รวมไปถึงเป็นทีมที่เล่นนอกบ้านได้ดีมากๆ การคว้าแชมป์สโมสรเอเชีย เพื่อให้กลายเป็นทีมที่ดีที่สุดในทวีปเอเชีย ย่อมเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทาง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดต้องการ

            หากย้อนกลับไปในอดีต เราเคยมีสโมสรฟุตบอลระดับเอเชียแล้วถึงสองทีม โดยทีมแรกคือ สโมสรธนาคารกสิกรไทย ที่เคยคว้าแชมป์เอเชียได้ถึงสองสมัย และสโมสรบีอีซี เทโรศาสน ที่คว้ารองแชมป์เอเชียมาแล้ว แน่นอนว่า แม้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะสามารถคว้าถ้วยเอเชียมาครอง ก็ไม่ได้เป็นทีมจากไทยทีมแรก แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันและอดีตมีความแตกต่างกันมาก หากสามารถคว้าถ้วยเอเชียได้ในตอนนี้ ก็ต้องบอกเลยครับว่าสุดยอดมาก และเตรียมก้าวสู่การเป็นสโมสรมหาชนของชาวเอเชียได้เลย

หากว่ามีทีมอื่นในไทยบอกว่า สโมสรของเขาจะคว้าแชมป์สโมสรเอเชียให้ได้ ก็คงจะเป็นเรื่องน่าตลกพอสมควรเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดแล้ว ต้องบอกว่าทีมนี้มีความพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรด้านนักเตะ เงินทุน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ การเสริมทัพในแต่ละครั้งของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องบอกว่าดีกรีแต่ละคนไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน และสามารถเล่นในไทยลีกได้แบบสบายๆ แม้กระทั่งตัวต่างชาติในปัจจุบันก็ต้องบอกเลยว่า ระดับเอเชียอย่างแน่นอน ในอนาคตอันใกล้นี้เชื่อได้ว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะสามารถก้าวขึ้นเป็นสโมสรอันดับหนึ่งของเอเชียได้อย่างแน่นอน ฟันธงครับ

 

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับโอกาสในการคว้า 4 แชมป์ในฤดูกาลปัจจุบัน

          แม้ว่า สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะไม่สามารถคว้าแชมป์ระดับเอเชียมาครองได้ แต่ทว่าผลงานในประเทศของบุรีรัมย์ฯกลับครองความยิ่งใหญ่ เมื่อมีโอกาสลุ้นถึง 4 แชมป์ ก็คือ โตโยต้า ลีกคัพ, ช้าง เอฟเอคัพ, ไทยพรีเมียร์ลีก, แม่โขงคัพ โดยล่าสุดคว้ามาได้หนึ่งแชมป์แล้ว ก็คือ โตโยต้า ลีกคัพ และไทยพรีเมียร์ลีกเองก็ไม่น่าพลาด เพราะเหลือการแข่งขันอีกไม่กี่นัดเท่านั้น ส่วนสองถ้วยที่เหลือ ถ้าว่ากันตามมาตรฐานของบุรีรัมย์ฯแล้ว ต้องบอกว่า ไม่น่าพลาดเช่นเดียวกัน

            หากว่าในฤดูกาลนี้สโมสรบุรีรัมย์ฯสามารถคว้าได้ 4 แชมป์จริง ต้องถือว่าจะกลายเป็นปีที่สโมสรแห่งนี้ประสบความสำเร็จมากที่สุด และเป็นความสำเร็จที่ยังไม่เคยมีทีมไหนทำได้มาก่อนเลย แน่นอนว่า หากจะถามถึงโอกาสที่บุรีรัมย์ฯจะทำได้ ต้องบอกว่า มีโอกาสสูงมาก ทั้งนี้ก็เพราะว่า ตัวผู้เล่นหลักของบุรีรัมย์ฯ เหนือกว่าสโมสรอื่นๆมากพอสมควร โดยเฉพาะตัวผู้เล่นต่างชาติที่ต้องบอกว่า แต่ละตัวที่ลงมาเหนือชั้นมาก ไม่น่าจะมีสโมสรไหนสามารถต้านบุรีรัมย์ฯได้ในตอนนี้

แน่นอนว่าเป้าหมายของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ใหญ่ขึ้นไปทุกปี หากว่าปีนี้สามารถครองความยิ่งใหญ่ในแถบอาเซียนได้หมดแล้ว เชื่อแน่ว่า ในฤดูกาลหน้า บุรีรัมย์ฯจะต้องมีการเสริมทัพให้แข็งแกร่งขึ้นอีกอย่างแน่นอน เพราะ จะต้องไปลุ้นแชมป์ในระดับเอเชียแล้ว หลังจากที่ในปีนี้พลาดไปแบบน่าเสียดาย ในฐานะคนไทยเอง ไม่ว่าจะเป็นแฟนทีมใด ผมคิดว่าก็ควรจะลุ้นให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับวงการฟุตบอลไทย ด้วยการกวาด 4 แชมป์ในฤดูกาลนี้ก่อนครับ

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม้เบื่อไม้เมากับทีมชาติไทย จริงหรือ ?

            ในปัจจุบันต้องยอมรับว่า สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถือได้ว่าเป็นสโมสรที่ถูกแฟนบอลฝั่งตรงข้าม รวมไปถึงเกรียนคีย์บอร์ดในโลกออนไลน์โจมตีมากที่สุดก็ว่าได้ อาจเพราะการประสบความสำเร็จที่รวดเร็วมากจนทำให้หลายคนอิจฉา ความเชื่อมั่นและภูมิใจของแฟนบอลหลายๆคนของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่หลายคนอาจจะมองว่ามากไป ทำให้ สโมสรแห่งนี้ มีประเด็นให้ถูกโจมตีจากคนเหล่านี้ได้ไม่เว้นวัน โดยประเด็นที่ร้อนแรงมากที่สุด ก็คือเป็นเรื่องของ ไม้เบื่อไม้เมากับทีมชาติไทย

            แฟนบอลหลายคนมองว่า สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไม่ค่อยสนับสนุนทีมชาติอย่างเต็มที่ ทั้งการปล่อยตัวนักเตะในการแข่งขันและการซ้อม การออกมาวิจารณ์ทีมชาติไทย และเหตุผลอีกร้อยแปดพันเก้า ที่แฟนบอลจะหาเรื่องมาโจมตีได้ ทั้งๆที่ตามความเป็นจริงแล้ว บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็ปฏิบัติตามกฎมาโดยตลอด ทั้งการปล่อยตัวนักเตะเข้าร่วมทีมชาติ ส่วนการแสดงความคิดเห็น ก็น่าจะเป็นเรื่องส่วนบุคคลมากกว่า ไม่น่าจะเหมารวมไปถึงสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

แน่นอนว่าแฟนบอลหลายๆคนที่ไม่เคยทำงานบริษัท หรือหน่วยงานเอกชน อาจจะไม่ค่อยเคยชินกับการทำตามมาตรฐานสักเท่าใดนัก เพราะคิดว่าในแต่ละเรื่องก็สามารถหยวนๆกันได้ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว การปฏิบัติตามมาตรฐานต่างๆ ควรจะเป็นเรื่องที่ได้รับการชื่นชมมากกว่า เพราะสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็เป็นบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่มีผลประกอบการอยู่ในเกณฑ์ดี แน่นอนว่าหากไม่มีระบบภายในของบริษัทที่ดีแล้ว ก็คงไม่สามารถทำกำไรได้ ซึ่งบรรดาผู้เกี่ยวข้องในทีมชาติต่างเข้าใจหมด มีเพียงแฟนบอลบางกลุ่มเท่านั้นที่ยังคงนำมาเป็นประเด็นหาเรื่อง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดได้ไม่เว้นวันทีเดียว